Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

"Có người đang giữ bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm"?

14/05/2018 01:44:35

"Có người đang giữ bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm"?

04/05/2018 08:21

Đó là thắc mắc của KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam liên quan đến thông tin thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhiều người dân Tp.HCM băn khoăn trước thông tin thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000, không biết Tp.HCM sẽ dựa vào cơ sở nào để tiến hành giao đất, cấp phép cho các dự án xây dựng ở Thủ Thiêm?

Ông Nguyễn Tấn Vạn
Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Trao đổi với báo Lao Động về vụ việc này, KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng cho biết bản thân mình thắc mắc không hiểu trong quá trình bàn giao đã thực hiện thế nào mà lại khiến tài liệu quan trọng như vậy bị thất lạc.

Cụ thể, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đi kèm Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ là tài liệu rất quan trọng, có thể nói đây là "chìa khóa" để giải quyết các khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm đã kéo dài suốt nhiều năm qua cũng như để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này.

Để giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, Tp.HCM đã phải thực hiện trong rất nhiều năm với khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. Khoản tiền chi trả bồi thường, tái định cư cho dự án cũng ngót 30.000 tỉ đồng. Cũng từ khi giải tỏa đã phát sinh các vụ khiếu nại của người dân ở khu vực này.

Được biết, việc xác định ranh quy hoạch chính là mấu chốt khiến tình trạng khiếu nại kéo dài. Thời điểm giữa năm 2016, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM cũng đã có buổi đối thoại với đại diện các hộ dân có khiếu nại trong dự án.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Khu đô thị mới Thủ Thiêm khang trang, hiện đại đang dần hình thành
trên khu đất trước kia là bãi sình lầy. Ảnh: Lê Quân

Tại cuộc đối thoại nói trên, có nhiều hộ dân nói rằng khu đất của họ không thuộc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đồng thời đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm Quyết định 367 để xác định ranh. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã không đưa ra được bản đồ này.

Ông Vạn nhận định: "Tôi thắc mắc, tại sao người dân lại biết mình không nằm trong quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm? Tôi phỏng đoán phải có người đang giữ bản quy hoạch gốc đó, rồi báo cho người dân biết, bởi đến tôi còn không nhớ nữa là".

Ông Vạn cũng cho rằng, thực tế dù bản đồ quy hoạch 1/5.000 có bị mất cũng không gây ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng các dự án hiện tại bởi đây chỉ là bản đồ mang tính tham khảo. Bản đồ quy hoạch 1/2.000 mới là tài liệu làm cơ sở để xem quy hoạch có tác động đến quyền lợi người dân, ranh giới đất...

"Bản vẽ đó thực ra không hoàn toàn là căn cứ để giao đất cho người dân mà phải là quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 thì mới giao đất cho dự án được. Hiện nay, các dự án xây dựng và hạ tầng đã và đang triển khai rất nhiều rồi", ông Vạn khẳng định.

Tại buổi họp báo trưa 2/5 do UBND Tp.HCM tổ chức, thông tin bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm đang bị thất lạc do ông Nguyễn Thanh Nhã, GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Tp.HCM đưa ra khiến nhiều người băn khoăn.

Ông Nhã cho biết, hiện TP đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn. Đã hơn 20 năm kể từ thời điểm quy hoạch (năm 1995), nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ mặc dù có lưu trong hồ sơ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, Tp.HCM) đối diện với quận 1, bên bờ sông Sài Gòn. Được phê duyệt từ năm 1996, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/2.000 cũng đã được UBND Tp.HCM ban hành vào năm 1998.

(Theo Lao Động)