Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

Không tìm thấy bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: Cần thẳng thắn với dân
Không tìm thấy bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: Cần thẳng thắn với dân

14/05/2018 01:44:35

Không tìm thấy bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: Cần thẳng thắn với dân

04/05/2018 14:19

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), việc các đơn vị đều không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm cần được Tp.HCM sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn, minh bạch để người dân được rõ.

Chiều 3/5, khi trao đổi với PV Báo Lao Động về thông tin mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp cho hay, nhiều năm qua, các đơn thư khiếu nại do người dân ở khu Thủ Thiêm gửi tới các cơ quan Trung ương chủ yếu liên quan đến việc không nằm trong quy hoạch, thu hồi đất.

Người dân còn đưa ra một số bản đồ photo, trong đó cho thấy đất của họ nằm ngoài quy hoạch và phản ánh cả chuyện bị thu hồi quá quy hoạch.

Thế nhưng phía chính quyền vẫn khẳng định có quy hoạch dù không thể cung cấp được bản đồ quy hoạch.

“Chúng tôi đã đối thoại với Chủ tịch Tp.HCM, họ xác định là không tìm thấy. Nhưng họ vẫn trả lời rằng đang rao tìm và... tìm mãi không thấy. Bởi làm gì có mà tìm! Nếu Tp.HCM nói có nhưng bị mất thì mất ở tất cả các cơ quan được hay sao? Ở đây có trách nhiệm của nhiều cơ quan nếu có, mà để mất!

Đã có chỉ đạo rất nhiều lần rồi nhưng Tp.HCM không thể trả lời được. Nói với dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng. Đừng có nói thế, bây giờ phải nói là không có. Tp.HCM trả lời vậy thì không thuyết phục được người dân. Tôi nghe cũng thấy không thuyết phục”, ông Điệp thẳng thắn nêu quan điểm.

Cũng theo thông tin do ông Điệp cung cấp, đã nhiều lần Phó Thủ tướng Thường trực tổ chức họp với cả Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước về vấn đề này nhưng cho đến nay, các cơ quan liên quan đều xác nhận không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phải tìm biện pháp xử lý cho người dân, làm sao để người dân hài hoà về lợi ích và cùng chia sẻ khó khăn, ủng hộ chính quyền.

"Sai đâu nhận đấy", ông Điệp nói và chia sẻ: “Hiện tại còn hơn 100 hộ dân vẫn luôn túc trực ở Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội). Có đoàn ở đây tới 4-5 tháng. Họ liên tục tới nhà riêng lãnh đạo Trung ương để yêu cầu. Mình tiếp dân thấy xót xa lắm. Vì thế, Tp.HCM đừng đánh võng lòng vòng khổ dân, lại thêm mất uy tín, mất niềm tin”.

Ngoài ra, theo ông Điệp tính đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ đang có cuộc thanh tra theo kế hoạch tại khu Thủ Thiêm. Nội dung liên quan về mất bản đồ khu Thủ Thiêm cũng được đưa vào thanh tra, tuy nhiên nguyện vọng của người dân là Thanh tra Chính phủ phải thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết rốt ráo các tố cáo của họ. Theo đó, người dân đã làm đơn tố cáo việc thu hồi đất không có quyết định, không đúng quy hoạch.

“Thanh tra Chính phủ sẽ sớm có kết luận thôi. Còn việc Tp.HCM trốn tránh trách nhiệm là rõ rồi, nhưng không thể trốn trách nhiệm với dân và cả với Chính phủ được. Bây giờ, Tp.HCM phải trả lời rõ ràng công khai minh bạch, không thể nói với người dân khác được”, ông Điệp khẳng định.

(Theo Lao Động)