Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

Chung cư mini: Nguy cơ hình thành khu
Chung cư mini: Nguy cơ hình thành khu "ổ chuột" trong tương lai

14/05/2018 01:44:21

Chung cư mini: Nguy cơ hình thành khu "ổ chuột" trong tương lai

17/04/2018 13:44

Dù không được cấp phép giao dịch nhưng hàng trăm khu căn hộ kiểu chung cư mini vẫn được chào bán nhộn nhịp. Chính quyền đổ tại quy định còn người dân hàng ngày vẫn phải sống trong bất an.

Khu "ổ chuột" trong tương lai

Với lợi thế giá rẻ, nằm gần trung tâm, chung cư mini thu hút nhiều quan tâm của những người có thu nhập trung bình thấp. Theo khảo sát, loại hình này đang "bùng nổ" tại Thủ đô do nhu cầu thực của người dân. Nhiều sản phẩm tại các quận trung tâm như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Ba Đình... dù chưa xây xong nhưng đã được đặt mua gần hết. Tại những quận xa hơn như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông... loại hình này cũng phát triển mạnh và thiếu kiểm soát.

Nằm trong một ngõ nhỏ tại quận Hai Bà Trưng, chung cư mini Hoa Lư dù vẫn đang được hoàn thiện nhưng đã có hơn 60 hộ dân chuyển vào sinh sống. Chủ đầu tư còn mua thêm một mảnh đất bên cạnh để nối liền hai tòa nhà. Là một cư dân tại đây, chị H. bức xúc, nhà tôi ở sát công trường, ầm ĩ và bụi bặm nên rất khó chịu. Chị nói: "Bên cạnh đó, ngày nào đi làm, hàng trăm cư dân cũng phải đi ngang qua công trình xây dựng, vô cùng nguy hiểm". Những cư dân tại đây cho biết, theo giấy phép, công trình chỉ được xây 7 tầng nhưng thực tế đã xây sai phép thêm 1 tầng. Những khách hàng mua căn hộ ở tầng trên cùng sẽ được mua với giá rẻ hơn nhưng phải chịu rủi ro về mặt pháp lý.

Tương tự tại một chung cư mini khác ở phố Xã Đàn 2 (phường Nam Đồng, Đống Đa), dù đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều đoạn tường dây điện chạy hở nhưng số hộ vào ở đã đạt hơn 80%. Người bán hàng cho biết, diện tích những căn chung cư mini này dao động từ 31-54m2, giá từ 880 triệu đồng đến 1 tỷ 400 triệu đồng.

chung cư mini
Chung cư mini Hoa Lư chưa hoàn thiện nhưng đã cho người dân vào ở

Gần đây, dư luận phản ánh về việc hàng loạt công trình tại Nam Từ Liêm xây cao tầng, chia nhỏ căn hộ rồi chuyển thành chung cư mini. Trong đó, chung cư mini tại số 300 đường Mỹ Đình đề biển to ghi dòng chữ: Chung cư 300. Theo giấy phép, công trình chỉ được xây 6 tầng, 1 tum nhưng tòa nhà xây vượt và chia nhỏ để bán cho các hộ. Một số công trình đang xây dựng có dấu hiệu chuyển thành chung cư mini như: Công trình 138 và nhà số 4 ngõ 50 phố Mễ Trì Thượng; Công trình nhà 18, nằm trong ngách 59/77, phố Mễ Trì Hạ...

Chưa chung cư mini nào được cấp phép

Trao đổi về chung cư Hoa Lư, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, ông Bùi Thanh Hải cho biết, trên địa bàn phường không có chung cư mini nào, địa điểm được phản ánh không phải dự án chung cư mà do tư nhân xây dựng. Lãnh đạo phường nói: "Chúng tôi khuyến cáo mọi người dân trước khi mua loại hình được quảng cáo là chung cư mini cần kiểm tra kỹ pháp lý trước khi mua".

Phường cũng đã thông báo cho tổ trưởng tổ dân phố để cảnh báo người dân bởi điều này liên quan đến giao dịch dân sự. Cũng đưa ra khẳng định tương tự, lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) nói: "Không có chung cư nào được phép xây dựng, chỉ có nhà ở người dân bán đi hoặc cho thuê tập trung".

Đến nay, Hà Nội vẫn chưa có chung cư mini nào được cấp phép dù thành phố đã từng đưa ra văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho căn hộ mini. Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, chưa công trình chung cư mini nào được cấp phép xây dựng trên địa bàn. Vị này cho hay, chung cư mini cho nhiều hộ gia đình ở thì không thể cấp phép theo hộ gia đình mà phải thực hiện theo dự án. Tuy nhiên, với sổ hồng hiện nay, người dân có thể xây 5 phòng rồi bán lại một phòng. Những người mua có thể cùng đứng tên trên sổ hồng. Vấn đề ở đây là họ được cấp phép xây dựng hộ gia đình nhưng lại bán cho nhiều hộ khác vào ở, gây áp lực lên hạ tầng, PCCC...

Khi mua những căn hộ này, khách hàng không chỉ chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mà khi muốn chuyển nhượng, sang tên cũng rất khó khăn. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vì không có ban quản trị nên các chủ đầu tư sau khi bán nhà cho người dân sẽ không còn trách nhiệm gì. Trong khoảng 10-20 năm tới, những căn hộ dạng này sẽ biến thành khu "ổ chuột" giữa Thủ đô.

Lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, thị trường chung cư mini chứa nhiều rủi ro nên khách hàng cần tỉnh táo để tìm hiểu kỹ trước khi mua. Luật Nhà ở và Luật Đất đai hiện chưa quy định cụ thể về chung cư mini mà mới chỉ quy định điều chỉnh chung về nhà ở, công trình xây dựng. Nếu công trình xây sai phép hoặc không có giấy phép thì phải được xử lý theo quy định. Sau đó, nếu công trình được phép tồn tại và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì được xem xét cấp giấy chứng nhận.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, TS Phạm Sỹ Liêm cho biết, việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mini đã được pháp luật quy định nhưng chưa rõ ràng. Trên thực tế, có nhiều nhà ở riêng lẻ tự ý chuyển thành chung cư mini nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu rất khó khăn.

(Theo Tienphong.vn)