Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Bộ GTVT: Dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn cần xét lại về tính khả thi
Bộ GTVT: Dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn cần xét lại về tính khả thi

14/05/2018 01:42:59

Bộ GTVT: Dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn cần xét lại về tính khả thi

22/11/2017 08:00

Bộ GTVT vừa gửi Sở KH&ĐT Tp.HCM văn bản góp ý về đề xuất thực hiện dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn theo hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Đầu năm nay, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, thuộc Tập đoàn Tuần Châu với Chủ tịch là ông Đào Hồng Tuyển đã đề xuất đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn.

Theo Bộ GTVT, trên cơ sở rà soát quy hoạch phát triển giao thông quốc gia và Tp.HCM, nhà đầu tư cần làm rõ hướng, tuyến, địa điểm thực hiện, đồng thời, đưa ra tính toán, số liệu về lưu lượng giao thông để xác định số làn xe, quy mô mặt cắt ngang. Bộ GTVT đặc biệt nhấn mạnh, đề xuất cần bổ sung dự báo quy hoạch phát triển đô thị trong khoảng 30-40 năm tới.

Một nội dung khác cũng cần làm rõ là các phương án kết nối của đại lộ này với đường hướng tâm, đường thủy, đường sắt nội đô, đường vành đai, cao tốc... và kết cấu hạ tầng kèm theo những phương thức vận tải này.

Theo đề xuất, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 63.500 tỷ đồng và được thực hiện theo hình thức BT. Trong đó, tối thiểu 15% là vốn chủ sở hữu. Số còn lại, nhà đầu tư đề xuất nhà nước phân bổ 57.568 tỷ đồng để GPMB, xây lắp, tư vấn dự phòng. Mức lãi suất mà Tập đoàn Tuần Châu muốn được hưởng là 11%/năm trong khi xây dựng.

đại lộ ven sông Sài Gòn
Bộ GTVT bày tỏ lo ngại về tính khả thi của dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn

Doanh nghiệp cũng đề xuất, việc thanh toán sẽ thực hiện bằng quyền khai thác quỹ đất thuộc huyện Củ Chi, hai bên tuyến đường song hành tỉnh lộ 7 và các quỹ đất khác thuộc sự quản lý của thành phố.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng về tính khả thi khi bố trí quỹ đất trên, địa phương cần xem xét lại. Ngoài ra, kinh nghiệm, năng lực tài chính của chủ đầu tư, việc chọn nhà đầu tư... cũng là vấn đề đáng lo ngại do những thông tin này chưa được làm rõ trong đề xuất.

Đề xuất làm dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi đến quận 1) của Tập đoàn Tuần Châu được lãnh đạo Tp.HCM ủng hộ. Tận dụng quỹ đất ven sông, dự án dự kiến dài khoảng 59km, tốc độ xe 100km/h, rút ngắn thời gian di chuyển từ Củ Chi về quận 1 xuống còn khoảng 20-30 phút. Đại lộ cũng sẽ kết nối với quốc lộ 22 và những tuyến đường của Bình Dương.

Theo dự kiến của chủ đầu tư, công trình sẽ thi công xong và được đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh cùng các doanh nghiệp bất động sản sẽ phát triển các khu nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, các dự án khu dân cư tại huyện Hóc Môn, Củ Chi để phục vụ những người dân trong thành phố.

Sau đề xuất của doanh nghiệp, Sở KH&ĐT Tp.HCM đã đề nghị các Bộ, ngành thẩm định đề xuất. Bộ KH&ĐT đã đề nghị địa phương xem xét lại tính khả thi của dự án xung quanh vấn đề về quỹ đất, kinh nghiệm, năng lực của nhà đầu tư...

Cùng trong đầu năm 2017, Tập đoàn Tuần Châu còn đề xuất triển khai "siêu dự án" New City tại các xã phía đông bắc huyện Củ Chi. Dự án có quy mô khoảng 15.000ha (gấp 15 lần diện tích dự án Khu đô thị Thủ Thiêm và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng cộng lại).

(Theo Vnexpress)