Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Tp.HCM: Sân cầu lông bị
Tp.HCM: Sân cầu lông bị "hô biến" thành chục căn nhà để bán

14/05/2018 01:35:36

Tp.HCM: Sân cầu lông bị "hô biến" thành chục căn nhà để bán

03/05/2018 09:40

Một vụ xây dựng sai phép tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM đang khiến các đơn vị liên quan lúng túng trong việc xử lý. Trong khi đó, những căn nhà sai phép này vẫn liên tục được rao bán.

Xin làm sân cầu lông nhưng lại làm nhà để bán

Trong bối cảnh cơn sốt đất tại khu Đông Tp.HCM vẫn nóng lên từng ngày, người mua nhà đặc biệt chú ý đến một khu nhà xây sẵn ở đường số 41, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức liên tục được cò đất chào mời với giá rẻ. Vì lo lắng giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng nên dù biết khu nhà này có hồ sơ pháp lý chưa rõ ràng, nhiều người vẫn chấp nhận mua nhà bằng giấy tay.

Cuối tháng 4, trong vai người cần mua nhà gấp để ở, phóng viên được một cò đất dẫn đến khu nhà trên để xem nhà. "Cò" này hối thúc: "Nhà ngang 5m, dài 12m mà giá chỉ 950 triệu đồng/căn là quá hời rồi. Mua xong dọn vào ở ngay rồi giấy tờ tính sau. Chứ đợi hợp thức hóa giấy tờ xong mới mua thì giá phải tăng lên gấp đôi".

Theo thông tin từ cò đất, khu nhà trên có hơn chục căn nhà, một số căn xây từ năm 2016 đã được bán hết, những căn còn lại đang hoàn thiện giấy tờ. "Cò" này nói: "Hằng ngày có nhiều người đến xem những căn nhà này, anh không mua ngay thì sẽ hết. Còn những người đã mua nhà và dọn vào ở trước đó thì sẽ được sớm cấp giấy chứng nhận".

nhà sai phép
Sân cầu lông được "hô biến" thành nhiều căn nhà để rao bán. Ảnh: KB

Ba năm, công trình vi phạm vẫn chưa thể tháo dỡ

Theo tìm hiểu, khu đất trên là của ông Lê Tấn Tài, thường trú khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh. Cuối năm 2015, UBND quận Thủ Đức đồng ý cấp phép xây dựng có thời hạn cho ông Tài để làm sân cầu lông với kết cấu tường gạch mái tôn, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 937m2. Thậm chí, khu vực này còn nằm trong quy hoạch công viên cây xanh nên không thể xây công trình nhà ở.

Trên giấy tờ, đây là công trình thể dục thể thao nhưng trên thực tế lại được "hô biến" thành một khu nhà nhiều căn. Đến năm 2016, lực lượng quản lý đô thị phường Hiệp Bình Chánh phát hiện vụ việc, lập biên bản vi phạm và đình chỉ thi công công trình.

Tháng 4/2017, cho biết chủ đầu tư đã có hành vi xây dựng sai phép nên Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính công trình trên. Cụ thể, chủ đầu tư đã "thi công sai kiến trúc mặt ngoài, sai kết cấu chịu lực chính như chia thành 12 căn, trổ chín cửa đi, ba cửa sổ, xây tường gạch từ 2m đến 6m với kết cấu cột bê tông cốt thép, vách gạch, mái tôn"… Chủ đầu tư bị phạt 20 triệu đồng và "phải tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép" trên. Tuy nhiên, không thực hiện yêu cầu này, chủ đầu tư thậm chí còn chuyển nhượng bằng giấy tay cho nhiều người. Đến tháng 5/2017, ít nhất có 4 trường hợp mua nhà đã dọn vào sinh sống tại khu nhà này.

Vụ việc chưa được xử lý dứt điểm thì đến đầu năm 2018, lực lượng chức năng của phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục phát hiện chủ đất vẫn tiến hành thi công tại khu vực trên và yêu cầu dừng thi công. Đến đầu tháng 2, việc xây dựng trái phép vẫn diễn ra vào ban đêm. Cuối tháng 3, công trình tiếp tục bị thanh tra xây dựng khu vực Thủ Đức lập biên bản về việc "chủ đầu tư tổ chức thi công sai kiến trúc mặt ngoài và sai kết cấu, trổ thêm hai cửa đi tạo thêm hai căn nhà". Theo ghi nhận thực tế vào cuối tháng 4, khu nhà xây sai phép trên vẫn chưa được tháo dỡ.

Một lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết, địa phương đã nhiều lần ra thông báo yêu cầu ông Tài và người dân không được mua bán, chuyển nhượng nhà đất do công trình này xây dựng sai phép và thuộc quy hoạch công viên cây xanh. Tuy nhiên, một số người vẫn bất chấp mua nhà bằng giấy tay.

Vị này nói thêm: "Nếu xác định được người bán nhà cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản người mua thì có thể chuyển vụ việc sang cơ quan công an điều tra để xử lý, lấy lại tiền cho người mua nhà".

Về việc công trình chưa được xử lý sau 3 năm, vị này cho hay, phường đã nhiều lần kiến nghị Thanh tra Sở Xây dựng thành phố xử lý nhưng chưa có kết quả.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)