Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

Cả ngàn dự án tại Đà Nẵng vướng sổ đỏ: Yêu cầu công khai, minh bạch
Cả ngàn dự án tại Đà Nẵng vướng sổ đỏ: Yêu cầu công khai, minh bạch

14/05/2018 01:35:09

Cả ngàn dự án tại Đà Nẵng vướng sổ đỏ: Yêu cầu công khai, minh bạch

05/04/2018 08:46

Hiện tại, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có cả ngàn dự án bị vướng sổ đỏ. Chủ tịch TP. Đà Nẵng yêu cầu phải công khai, minh bạch để tránh việc lợi dụng tình hình gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

Cả hệ thống bị ách tắc

Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2018 của UBND TP. Đà Nẵng mới đây, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện trên địa bàn có một số vấn đề rất lớn và rất nóng nhưng chưa có hướng giải quyết. Đơn cử là việc thực hiện Kết luận 2852 (năm 2012) của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc chính quyền TP trước đây cấp sổ đỏ cho đất sản xuất kinh doanh (thời hạn 50 năm) nhưng lại ghi thời hạn sử dụng đất là “lâu dài”.

Chủ tịch TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại phiên họp thường kỳ
tháng 4/2018 của UBND TP. Đà Nẵng. Ảnh: HC

"Nếu lúc đó chấp hành liền theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì việc thu hồi, cấp đổi sổ đỏ rất dễ. Để qua năm 2015, Luật Đất đai mới ra đời, dù chính quyền sai rồi nhưng người ta đã mua bán, chuyền tay nhau thì luật quy định không thu hồi, cấp đổi lại sổ đỏ. Còn Thanh tra Chính phủ và Chính phủ thì bảo vẫn phải thực hiện theo Kết luận 2852. Giờ tiến không được lui cũng không xong. Cử tri kiến nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội TP tiếp xúc, rồi cũng làm văn bản, cũng giải trình, cũng kiến nghị nhưng không biết kết quả bao giờ mới xong. Hiện TP. Đà Nẵng có tới cả ngàn dự án dính vào những trường hợp tương tự như thế, làm cho cả hệ thống bị ách tắc dây chuyền", Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nói.

Ngoài ra, ông Thơ cho rằng: "Cách xử lý hiện tại cũng không minh mạch. Ai nhanh, chạy lọt được, ra được sổ đỏ và chuyển được tên thì tốt, còn ai không lanh hay thật thà thì bị mắc lại vì vướng cái này, cái khác. Nhiều người đã ra công chứng và chuyển tiền cho người bán rồi nhưng tới làm sổ lại không được. Doanh nghiệp cũng kêu ca rất nhiều về vấn đề này nhưng chưa có cách giải quyết".

Cấp dưới không được ngâm hồ sơ mà phải báo cáo lên trên

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đối với những cá nhân, đơn vị, tổ chức vướng phải các vấn đề về mặt pháp lý tuy rất khó xử lý nhưng nếu các sở, ngành có trách nhiệm và nghiên cứu tìm cách tháo gỡ thì vẫn có thể giải quyết được. Trong trường hợp giải quyết không được thì hỏi các bộ, ngành Trung ương, nhưng phải hỏi với thái độ tích cực, hỏi để tìm cách xử lý chứ không phải hỏi để đối phó, cuối cùng cũng không giải quyết được vấn đề.

ngàn dự án bị vướng sổ đỏ
Hiện tại, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có cả ngàn dự án bị vướng sổ đỏ. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: "Tôi thấy hiện nay một số công văn chúng ta hỏi để đối phó chứ không phải hỏi với một thái độ thiện chí, tích cực. Lẽ ra phải nêu rõ về vấn đề đó, tuy vướng mắc nhưng UBND TP. Đà Nẵng hay sở, ban, ngành thấy rằng đề xuất giải quyết như thế này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho người dân, doanh nghiệp".

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ngành không được ngâm hồ sơ mà không báo cáo gì. Theo ông Thơ, hiện có rất nhiều hồ sơ mà bên dưới thấy vướng nên để hết lại, không báo cáo lên, cũng không trả lời cho người dân, cho doanh nghiệp mà chỉ nói cái đó bị vướng mắc. “Tôi yêu cầu tất cả những trường hợp vướng mắc phải báo cáo hết lên UBND TP. Đà Nẵng, sẽ có cách giải quyết. Còn cuối cùng không giải quyết được thì cũng công khai trả lời cho người ta bằng một văn bản rõ ràng, minh bạch!”, ông Thơ nhấn mạnh.

Phải công khai hóa để tránh thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp

Với việc thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng phải tập hợp được hết các vướng mắc, liệt kê được hết các dự án liên quan, lên danh mục và công khai hóa cách giải quyết. Cái nào được, cái nào không được, tránh để dưới các quận huyện, các Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lợi dụng tình hình, gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Thơ nhấn mạnh: "Cái nào vướng thì cũng phải công bố rộng rãi ra để người dân biết mà không giao dịch nữa, chứ người ta đã giao dịch, đã mua bán, đã chuyển tiền, ra công chứng ký hợp đồng hết rồi, tới khi lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất lại bị vướng cái này, cái nọ. Rất nhiều trường hợp như vậy”.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng lưu ý: "Sở Xây dựng chuẩn bị đề án về cấp phép xây dựng, nêu rõ chỗ nào được xây, xây như thế nào? Các cơ quan hữu quan thống nhất với nhau sớm và công bố công khai. Những gì thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng thì Sở cứ ký; những gì cần xin ý kiến thì đưa ra, tránh để tình trạng nhập nhèm, cái nào cũng xin ý kiến, cái nào cũng chờ hỏi chỗ này, chỗ nọ sẽ kéo dài thời gian của người dân, doanh nghiệp".

(Theo Infonet)