Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

Hà Nội: Dân chung cư liên tục
Hà Nội: Dân chung cư liên tục "kêu cứu" sau vụ cháy Carina

14/05/2018 01:34:52

Hà Nội: Dân chung cư liên tục "kêu cứu" sau vụ cháy Carina

02/04/2018 13:21

Tại nhiều tòa chung cư, cư dân đã liên tục căng băng rôn, gây sức ép với chủ đầu tư, yêu cầu giải quyết dứt điểm những tồn tại về vấn đề an toàn cháy nổ của tòa nhà.

Vừa qua, trong hai ngày liên tiếp, cư dân tại tòa chung cư cao cấp Hei Tower (số 1 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội) đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về tình trạng an toàn phòng cháy chữa cháy của tòa nhà.

Cư dân tại đây cho biết, tầng mái là khu vực cộng đồng nhưng thay vì bàn giao cho cư dân, chủ đầu tư lại giao cho một đơn vị khác để kinh doanh nhà hàng, gây ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ.

Sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza (Tp.HCM) khiến 13 người chết, cư dân và ban quản trị dự án đã tiến hành kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy và cửa thoát hiểm. Kết quả kiểm tra cho thấy cửa thoát hiểm gặp sự cố, hệ thống báo cháy bị lỗi, không hoạt động... Người dân vô cùng bức xúc và lo lắng khi đã phản ánh những vấn đề này đến chủ đầu tư nhưng việc phản hồi lại rất chậm trễ.

Trong tình cảnh tương tự, ngày 31/3, cư dân sinh sống tại toà nhà Sông Đà (Hà Đông) cũng tổ chức biểu tình vì hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà có nhiều bất cập.

Hay như ngày 25/3, nhiều cư dân tại tòa nhà Capital Garden 102 Trường Chinh đã tập trung dưới tầng sảnh, căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Cuối năm 2017, dự án đã được bàn giao nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Tòa nhà này từng xảy ra hỏa hoạn tại tầng 15 nhưng hệ thống báo cháy không hoạt động. Dù cư dân đã nhiều lần gây sức ép nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết.

an toàn cháy nổ chung cư
Cư dân tòa Sông Đà (Hà Đông) căng băng rôn yêu cầu
giải quyết các vấn đề về phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Cư dân chung cư

Dự án Golden West (Nhân Chính, Thanh Xuân) được bàn giao từ cuối năm 206 và đã có 400 hộ dân chuyển vào ở nhưng nhiều hạng mục phòng cháy chữa cháy vẫn còn dở dang. Ngày 27/3, cư dân cũng đã tập trung yêu cầu giải quyết một số vấn đề phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện như: máy bơm không hoạt động, họng cứu hỏa không có nước... Hơn nữa, Công ty CP Thương mại và Phát triển Việt Nam (Vietradico) - chủ đầu tư dự án còn cho thuê mặt bằng hầm B1 làm rạp chiếu phim, nhà hàng ăn uống.

Vài ngày trước, đại diện cư dân chung cư Tràng An Complex (Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy) cũng gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư không minh bạch trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, không cho cư dân diễn tập. Được bàn giao vào cuối năm 2016, đến nay, chung cư đã xảy ra 4 vụ cháy lớn nhỏ. Gần đây nhất là vụ cháy ngày 20/3 kéo dài 5 phút. Cư dân cho biết không hề thấy tiếng chuông báo cháy từ khi ngọn lửa bùng phát đến khi đám cháy được dập tắt.

Đại diện cư dân cho biết: "Điều này đã khiến người dân sống trong chung cư Tràng An Complex lo lắng, thắc mắc và nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy đang sử dụng trong chung cư".

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An lý giải, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại đây nhận tín hiệu báo cháy trên hệ thống tại tủ trung tâm trước, nhân viên trực phòng điều khiển trung tâm dễ dàng nhận biết vị trí cháy. Cũng theo phía chủ đầu tư, về đám cháy tại một căn hộ ngày 20/3, lửa được dập tắt bằng đầu chữa cháy tự động đã kích hoạt. Và để cư dân không hoang mang, nhân viên trực phòng trung tâm đã cô lập tín hiệu liên động tăng áp buồng thang, cô lập tín hiệu chuông báo cháy…

Vị này nói: "Trong khoảng 3 phút, nếu không xử lý được thì chuông báo cháy sẽ kích hoạt toàn bộ tòa nhà, khi đó hệ thống âm thanh sẽ phát loa sơ tán. Tuy nhiên, trong vụ cháy ngày 20/3, đám cháy được hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động dập tắt trong chưa đầy một phút". Sau vụ việc này, ngày 25/3, chủ đầu tư đã tổ chức cuộc đối thoại giữa đại diện cư dân và ban quản lý tòa nhà.

(Theo Vnexpress)