Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Tp.HCM: Xem xét cấp phép cho nhà nằm trên hành lang thoát nước
Tp.HCM: Xem xét cấp phép cho nhà nằm trên hành lang thoát nước

11/11/2017 01:50:45

Tp.HCM: Xem xét cấp phép cho nhà nằm trên hành lang thoát nước

29/08/2017 10:20

Nhà nằm trên tuyến cống được cấp phép xây dựng mới với điều kiện người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp và cống không còn chức năng thoát nước.

Hiện nay, Tp.HCM còn rất nhiều nhà dân nằm trong hành lang an toàn thoát nước nhưng không rõ ràng về mặt pháp lý.

Nhiều trường hợp có trước năm 1975

Trên đường Trần Bình Trọng thuộc quận 10, hàng chục căn nhà mặt tiền nằm trên cống thoát nước. Nhà dân nằm trên cống được xác định có trước nằm 1975 còn tuyến cống được xây từ thời Pháp.

Đến năm 2015, hàng chục căn nhà nằm trên tuyến cống buộc phải di dời khi tuyến cống thoát nước này đã xuống cấp, phải xây mới. Tuy nhiên, những hộ dân có nhà nằm trên cống ở đường Trần Bình Trọng vẫn được bồi thường như những dự án khác do những ngôi nhà này được xác định đã tồn tại từ trước năm 1975.

Theo một cán bộ Sở GTVT Tp.HCM, ngoài những nhà dân nằm trên hành lang thoát nước có “lịch sử” rõ ràng như ở đường Trần Bình Trọng, còn rất nhiều trường hợp sau năm 1975 nhưng tính pháp lý không rõ ràng nên rất khó xử lý.

“Có trường hợp khi xây dựng cống thoát nước, cơ quan quản lý “xin” cho cống “đi nhờ” trong vườn nhà dân. Có trường hợp cống thoát nước có trước năm 1975, nhà nằm trên cống sau này mới phát sinh... Để có hướng giải quyết thỏa đáng, những trường hợp này cần được xác minh rõ ràng”, vị này nói.

cấp phép xây dựng
Nhà nằm trên hành lang thoát nước và người dân có quyền sử dụng
đất hợp pháp sẽ được xem xét cấp phép xây mới. Ảnh: TH.X

Trước tình hình đó, ngày 16/8, UBND Tp.HCM đã yêu cầu UBND quận, huyện phối hợp với các sở, ngành liên quan đánh giá lại hiện trạng để đưa ra hướng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Có thể được xây mới

Cùng với đó, UBND Tp.HCM cũng đưa ra 2 hướng giải quyết với những trường hợp người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp. Cụ thể, với những khu vực cống vẫn còn chức năng tiêu thoát nước, UBND quận, huyện cùng với Sở GTVT thành phố, Trung tâm chống ngập di dời các tuyến cống, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất. Với những khu vực cống thoát nước không còn chức năng tiêu thoát nước thì bít hủy cống để cấp phép xây dựng bình thường.

Trong khi chờ di dời cống thoát nước, có nhiều hướng để giải quyết các trường hợp trên. UBND quận, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa ra hướng giải quyết cho từng trường hợp với những khu vực nhà dân làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu thoát nước. Còn những trường hợp không gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu thoát nước sẽ được tồn tại theo hiện trạng. UBND quận, huyện sẽ kết hợp với Trung tâm chống ngập giải quyết cho từng trường hợp cụ thể khi người dân có nhu cầu xây dựng mới.

Về phương án giải quyết chung cho những trường hợp nhà dân không ảnh hưởng đến chức năng tiêu thoát nước và những khu vực cống thoát nước không còn chức năng thoát nước, Trưởng phòng Quản lý thoát nước Trung tâm chống ngập Đỗ Tấn Long cho biết, đơn vị này chưa thể trả lời cụ thể do chưa nhận được số liệu từ các quận, huyện. Ông Long nói thêm: “UBND thành phố mới có văn bản yêu cầu xử lý như trên nên còn phải đợi các quận, huyện rà soát, tổng hợp, đề xuất lên rồi mới tiến hành kiểm tra và có hướng giải quyết”.

Buộc phải di dời nhà dân lấn chiếm

Theo đại diện phòng Quản lý cấp thoát nước, Sở GTVT Tp.HCM, văn bản của UBND thành phố không áp dụng cho những trường hợp người dân xây dựng lấn chiếm lên công trình thoát nước mà chỉ áp dụng cho những nhà nằm trong hành lang thoát nước nhưng người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp.

“Trung tâm chống ngập thống kê, hiện nay vẫn còn hàng trăm nhà dân lấn chiếm hệ thống cống thoát nước và cửa xả thoát nước. Với những trường hợp này, UBND thành phố chỉ đạo phải di dời, tháo dỡ công trình lấn chiếm”, đại diện phòng Quản lý cấp thoát nước nhấn mạnh.

(Theo Pháp luật TP HCM Online)