Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Chống nồm hiệu quả bằng xỉ than theo cách của người Pháp
Chống nồm hiệu quả bằng xỉ than theo cách của người Pháp

14/05/2018 12:50:01

Chống nồm hiệu quả bằng xỉ than theo cách của người Pháp

23/02/2018 16:31

Tại miền Bắc, vào những ngày đầu xuân, thời tiết nồm ẩm khiến sàn nhà thường xuyên bị ẩm ướt. Biện pháp tạm thời là lau khô, dùng máy hút ẩm nhưng để giải quyết triệt để, từ khi xây dựng, chủ nhà nên áp dụng ngay biện pháp phòng chống.

Dưới đây là chia sẻ của độc giả Trung Phạm về cách chống nồm cho ngôi nhà xây từ 2 năm trước của anh:

Năm 2016, khi làm nhà, tôi đã lên mạng tham khảo cách chống nồm của người Pháp tại Việt Nam. Sau đó, tôi quyết định đổ nền bằng xỉ than cùng cát hạt to. Mọi người khi ấy đã cười chê cách làm của tôi.

Sau 2 năm, vào mùa gió nồm, sàn nhà tôi không hề bị ướt. Do đó, tôi rất tự hào rằng mỗi khi giao mùa, sàn nhà tôi luôn khô ráo trong khi những nhà khác lại phải thường xuyên dùng máy hút ẩm.

làm sàn nhà chống nồm
Cách người Pháp làm sàn nhà chống nồm. Ảnh: Pace Architecture.

Cách làm cụ thể như sau:

- So với cốt sàn dự kiến, làm móng âm 70cm.

- Đổ 30-35cm cát vàng hạt to, sau đó tưới đẫm nước.

- Tiếp tục rải lên trên 30cm xỉ than.

- Đổ tiếp cát và tưới nước để lấp kín các khoảng trống, cho đến khi cát không thể xuống nữa.

- Đầm chặt sau đó rải vữa cát và xi măng để san mặt bằng thật mỏng (khoảng 1-1,5cm). Lưu ý cát to còn xi măng cho ít nhất có thể. Sau đó, bạn có thể lát gỗ hoặc gạch tùy theo sở thích.

Để tăng tối đa khả năng hút nước, bạn nên chọn loại gạch không quá nhẵn. Hoặc nếu thích, bạn vẫn có thể chọn lát gạch men bóng. Còn tôi chọn lát gạch kích thước 80x80cm.

Theo KTS Ngọc Anh, cách chống nồm của anh Trung phù hợp với những ngôi nhà ở phía Bắc. Dù tốn chi phí và công sức hơn nhưng đây là việc nhất thiết phải làm.

Cũng theo vị kiến trúc sư này, tình trạng sàn bị nồm thường kéo dài vài ngày đến cả tuần vào dịp đầu xuân. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự chênh lệch giữa nhiệt độ phía trên và phía dưới sàn nhà. Khi có gió nồm, hơi ẩm sẽ ngưng tụ thành các giọt nước trên sàn.

Trước đây, hiện tượng này thường ít xảy ra do nhà sử dụng mái ngói, tường vôi, nền đất nên nước đã được hấp thụ bớt. Tại Pháp, những công trình cổ dù lát gạch hoa nhưng nhờ làm nền cẩn thận nên không bị nồm.

Khi áp dụng cách của người Pháp tại Việt Nam, tùy công trình, kiến trúc sư có thể nâng sàn nhà cao hơn, có thể lên tới 1m.

(Theo Vnexpress)