Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Bỏ qua bước chống thấm, nhà mới làm đã trở nên nhem nhuốc
Bỏ qua bước chống thấm, nhà mới làm đã trở nên nhem nhuốc

14/05/2018 12:49:56

Bỏ qua bước chống thấm, nhà mới làm đã trở nên nhem nhuốc

14/05/2018 08:02

Mua ngôi nhà có vẻ ngoài bắt mắt nhưng chỉ sau nửa năm, gia đình chị Ngân liên tục phải thuê thợ đến sửa lại những mảng tường, trần bị loang lổ do ngấm nước.

Chị Ngân (quận 4, Tp.HCM) mua lại ngôi nhà 2 tầng vừa được tân trang lại. Hài lòng về giá cả và nội ngoại thất nên anh chị quyết định mua nhà và chuyển về ở ngay. Nhưng chỉ ở được nửa năm, trần nhà ở phòng khách loang lổ các vết ố, tương ứng với vị trí bên trên là phòng vệ sinh. Anh chị phải thuê thợ đến chống thấm. Vì nhà này đã qua tay nhiều người mua nên anh chị không hề hay biết gì về việc xây dựng trước đây.

Đội thợ chống thấm cho biết, nhà khi xây không được chống thấm cẩn thận và đã sử dụng lâu nên nhà đã xuống cấp. Chủ cũ chỉ sơn sửa lại bên ngoài nên nhà trông đẹp nhưng phần lõi lại không đảm bảo. Phòng khách hết thấm được một năm thì anh chị lại phải lo sửa phần hỏng hóc tại phòng khác.

Khi sửa nhà, gia đình chị vẫn ở trong nhà nên cuộc sống bị đảo lộn. Mùi sơn, vữa, bụi bay khiến mọi người đều khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên.

chống thấm nhà ở
Khi thi công nhà, chủ nhà cần xử lý chống thấm ngay. Ảnh minh họa: WM

Không mua lại nhà như gia đình chị Ngân mà tự xây nhà nhưng gia đình anh Ngọc (quận 10) cũng phải vất vả chống thấm cho phần tường giáp nhà hàng xóm. Anh xây tường sát nhà hàng xóm, chỉ cách vài cm nên không thể sơn trát được, do đó anh dùng sơn chống thấm đắt tiền trong nhà.

Sau 2 năm, nhà vẫn bị mốc do nước mưa theo khe hở giữa hai nhà tràn xuống dưới. Anh Ngọc phải thuê thợ đập lớp sơn trát để ốp gạch cho mảng tường bị hỏng. Anh phần nào cảm thấy yên tâm hơn vì không còn thấy vết loang lổ trên tường dù nhà trông không được đẹp.

Nhưng vào đợt mưa kéo dài, nước lại chảy lan khắp sàn nhà. Ban đầu, anh Ngọc còn tưởng con làm đổ nước ra sàn nhưng rồi anh phát hiện đó là nước ngấm qua tường, gạch ốp.

Anh gọi công ty chuyên chống thấm đến để họ trộn hóa chất vào vữa, trát tường bên trong trước khi quét nước chống thấm và trát phủ, lăn sơn.

Theo KTS Phạm Thanh Truyền, chống thấm là một trong những vấn đề của nhà ở khiến nhiều gia đình đau đầu. Nhà bị thấm nước sẽ giảm tính thẩm mỹ, tuổi thọ của công trình. Tuy nhiên, vì chủ quan và cũng vì tiết kiệm mà nhiều gia đình bỏ qua bước chống thấm.

Hơn nữa, việc thị trường có quá nhiều sản phẩm và công ty chống thấm cũng khiến người tiêu dùng gặp khó khăn. Những công trình nhỏ lẻ thường chưa tách riêng gói chống thấm nên nhà thầu chỉ bảo hành 1-2 năm.

KTS Truyền đưa ra lời khuyên:

- Tách riêng và bảo hành riêng cho gói chống thấm.

- Chống thấm ngay khi thi công công trình. Đơn giá thi công chống thấm cho sàn là 180.000 đồng/m2, cho tường là từ 160.000 đồng đến 190.000 đồng/m2.

- Nên chọn sản phẩm chống thấm đã mang lại hiệu quả tại những công trình cụ thể. Để tạo sự hòa hợp với bê tông hơn, gia chủ nên chọn các loại chống thấm gốc hữu cơ (gốc xi măng).

(Theo Vnexpress)