Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh
Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

14/05/2018 12:47:19

Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

14/07/2016 15:17

Hiện nay, sàn gỗ là vật liệu được rất nhiều người yêu thích nhằm tôn lên vẻ đẹp và sự sang trọng cho ngôi nhà. Sàn gỗ có thể ứng dụng cho nhiều việc trang trí khác nhau trong nhà như lát sàn, ốp tường, ốp cầu thang,…

Dù đẹp và bền nhưng qua một thời gian sử dụng, sàn gỗ sẽ có hiện tượng bị cong vênh. Nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được điều này nếu biết rõ nguyên nhân khiến sàn gỗ bị sự cố này.

Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh

Qua một thời gian sử dụng, sàn gỗ sẽ có hiện tượng bị cong vênh

Thư nhất, có thể do quá trình thi công lắp đặt không đúng tiêu chuẩn. Việc lắp đặt và thi công sàn gỗ tuy khá dễ dàng nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Nhiều người khi mua sàn gỗ về thì tự ý thi công, do không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt nên sẽ gây ra khá nhiều phiền toái và hiện tượng cong vênh nhất định sẽ xảy ra.

Thứ hai, do chất lượng gỗ kém, ngay từ khâu sản xuất đã bị cong vênh. Đơn vị sản xuất sàn gỗ muốn cắt giảm bớt chi phí nên đã sử dụng loại gỗ kém chất lượng với giá rẻ để làm nguyên liệu. Việc này khiến chất lượng sàn gỗ bị giảm và nếu người tiêu dùng mua phải thì khả năng bị cong vênh sẽ rất cao. Vì vậy, nếu như mới mua sàn gỗ về mà đã phát hiện hiện tượng này thì cần liên hệ đơn vị bán hàng để kiểm tra và xử lý.

Tác hại

tác hại khi sàn gỗ cong vênh
Sàn gỗ bị cong vênh sẽ làm mất tính thẩm mỹ của công trình
và gây nguy hiểm cho người sử dụng

Tác hại đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi sàn lát gỗ có những chỗ cong lên, trồi xuống đó là làm mất tính thẩm mỹ của công trình. Một sàn nhà bằng phẳng luôn đẹp hơn những sàn lồi lõm. Quan trọng hơn cả là không đảm bảo an toàn cho sự di chuyển của mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Mọi người có thể bị vấp vào sàn và té ngã rất nguy hiểm.

Hơn nữa, khi mặt sàn có một hoặc vài chỗ bị cong lên thì chất lượng và tuổi thọ của toàn bộ sàn gỗ đều có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng ta sẽ phải tốn nhiều chi phí, công sức và thời gian để thay thế, sửa chữa và thi công lại.

Cách khắc phục

sàn gỗ bị cong vênh
Cần bảo quản và sử dụng đúng cách để sàn gỗ luôn bền, đẹp

Khi phát hiện sàn gỗ nhà mình có các biểu hiện cong vênh, cần phải kiểm tra hệ thống vòi nước của gia đình, xem xét hệ thống nước trong nhà có bị rò rỉ gây thấm lên sàn gỗ hay không. Nếu phát hiện sự cố rò rỉ nước thì cần nhanh chóng gia cố chống thấm bằng các loại phụ gia chống thấm. Tốt nhất nên kiểm tra trước và cả sau khi lắp đặt sàn gỗ.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chú ý vệ sinh sàn gỗ bằng những nước lau chuyên dụng, tránh sử dụng nước để lau trực tiếp lên mặt sàn. Đặc biệt, khi di chuyển các vật nặng nhớ cẩn thận, nên khiêng lên chứ không kéo lê trên mặt sàn vì sẽ làm bong lớp bảo vệ hoặc vướng vào các khe nối khiến sàn bị cong và bong tróc.

(Theo Tạp chí xây dựng)