Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

Căn hộ 25m2 có là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ?
Căn hộ 25m2 có là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ?

11/11/2017 01:45:20

Căn hộ 25m2 có là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ?

01/06/2017 08:02

Cuối tháng 4/2017, Bộ Xây dựng đã phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 của một doanh nghiệp tại Tp.HCM vào. Động thái này ngay lập tức đã nhận được những phản hồi, đánh giá trái chiều từ thị trường...

Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng, nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu là các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, người mua có thu nhập thấp, người mới đi làm hoặc những sinh viên mới ra trường... Đây là những sản phẩm rất vừa túi tiền với giá khoảng 500 triệu - 1 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, hiện nay, nhà giá rẻ còn rất hạn chế về cả chất và lượng. Đây là điều dễ hiểu bởi bài toán xây dựng nhà giá rẻ không phải dễ dàng với các chủ đầu tư. Thách thức về chi phí là rất lớn khi giá đất tại các đô thị lớn như Hà Nội hay Tp.HCM đều ở mức cao.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng

Hơn nữa, các nhà phát triển BĐS giá rẻ cũng cần đảm bảo nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của người dân. Việc khó khăn khi cân bằng các yếu tố này dẫn đến thực trạng thị trường thiếu các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ chất lượng.

Việc Bộ Xây dựng phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 của một doanh nghiệp tại Tp.HCM là một định hướng mới của các cơ quan nhà nước về quy định diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư thương mại. Bởi Luật Nhà ở năm 2005 quy định diện tích tối thiểu là 45m2 nhưng vấn đề này lại bị bỏ ngỏ trong Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014. Đây được coi là một giải pháp logic cho việc thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

Việc giảm diện tích căn hộ sẽ khiến căn hộ có giá thành thấp hơn, phù hợp với túi tiền của khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần cân nhắc và thận trọng khi thiết kế, tận dụng không gian đồng thời, đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích. Về lý, căn hộ 25m2 không đi trái với bất cứ quy định hiện có nào về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư thương mại. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người theo công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013 về chỉ tiêu kiến trúc của công trình nhà ở cao tầng. Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ cho phép căn hộ 25m2 có một người ở. Cách hiểu này liệu đã đúng?

Năm 2015, diện tích nhà ở bình quân toàn TP. Hà Nội là 23,1m2/người, diện tích tối thiểu là 6,5m2/người. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố lên 26,3m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5m2/người). Mục tiêu này có thể bị ảnh hưởng khi Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2 và nếu không quản lý tốt về số lượng người ở trong căn hộ 25m2.

Việc Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ 25m2 được coi là tín hiệu đáng mừng cho cả chủ đầu tư và người mua nhà thu nhập thấp. Đây có lẽ cũng là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ, tạo điều kiện cho nguồn cung bắt kịp với nguồn cầu.

Tuy vậy, để căn hộ 25m2 thành công trong thực tiễn, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định, hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng những dự án có căn hộ siêu nhỏ. Doanh nghiệp làm căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý dự án một cách hiệu quả. Có như vậy, chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này mới được đảm bảo, tránh gây sức ép lên các tiện ích công cộng và hạ tầng giao thông.

(Theo Thời báo ngân hàng)