Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Backyard House - nhà phố của kiến trúc sư Việt gây ấn tượng trên báo ngoại
Backyard House - nhà phố của kiến trúc sư Việt gây ấn tượng trên báo ngoại

11/11/2017 08:54:40

Backyard House - nhà phố của kiến trúc sư Việt gây ấn tượng trên báo ngoại

02/06/2017 15:42

Backyard House - nhà phố cũ kỹ ở thành phố Hồ Chí Minh sau khi được các kiến trúc sư của AD+studio cải tạo đã lột xác không ngờ. Hình ảnh về ngôi nhà được đăng tải trên tạp chí kiến trúc Archdaily đã nhận được rất lời khen ngợi.

Hòa theo guồng quay hối hả của nhịp sống đô thị, nhà phố - một loại hình kiến trúc đặc trưng của TP.HCM đã và đang được xây dựng với số lượng lớn và tốc độ nhanh chóng.

Ngoài mục đích để ở, nhà phố còn được sử dụng làm cơ sở kinh doanh, để đầu cơ. Vì thế, nhiều thiết kế nhà phố ra đời thường được rập khuôn theo thói quen của nhà thầu hoặc theo môi trường tiếp xúc của chủ đầu tư. Chính điều này đã khiến cho thiết kế cốt lõi giữa các ngôi nhà phố gần như giống nhau: Thông tầng và cầu thang được bố trí giữa nhà và chia mặt bằng thành hai phần trước, sau. Cách bố trí này gây ra các vấn đề về thông gió và chiếu sáng cũng như ảnh hưởng đến sự riêng tư của không gian sống với môi trường xung quanh. Tình trạng này kéo dài mà chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Dưới đây là một dự án mà AD+studio đã thực hiện nhằm xử lý những vấn đề trên.

Văn phòng
AD+studio
Vị trí
Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Vietnam
Kiến trúc sư
Nguyễn Đặng Anh Dũng
Thiết kế
Bùi Thanh Sang, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Trịnh Hằng Tuyến, Võ Đình Huỳnh
Diện tích
240.0 m2
Năm thi công
2017
Ảnh
Dũng Huỳnh
Thi công
Đinh Đức Thiên Ân

Nằm trong khu phố khép kín, đây từng là một căn nhà bốn tầng cũ kỹ với 4 sàn bố trí lệch nhau xoay xung quanh lõi cầu thang, bên cạnh tiếp giáp nhà cao tầng.

Do ngôi nhà bị che khuất cả ba mặt nên AD+ studio đã lên ý tưởng di chuyển thông tầng về phía sau, tạo ra trục chính cho toàn bộ ngôi nhà, nhằm đáp ứng nhu cầu thông gió và chiếu sáng đồng thời tạo sự liên kết giữa các không gian.

Tầng trệt của thông tầng là một khu vườn nhỏ nằm ở vị trí bất lợi nhất của công trình. Phương án cải tạo được đưa ra là thiết kế một khối kiến trúc với độ cao thay đổi từ cao đến thấp nhằm tối ưu được ánh sáng tự nhiên cho cây xanh.

Từ tầng 1 sẽ xuất hiện thông tầng phụ ở giữa nhà, đóng vai trò như vùng đệm cho phòng ngủ phía trước và không gian chung ở phía sau. Không gian chung được kết nối chặt chẽ với thông tầng chính theo chiều dọc để tối ưu hóa được thông gió và chiếu sáng.

Tầng trên cùng có hệ cầu thang xoay theo hướng dốc của mái nhà, có thể đóng mở linh hoạt. Toàn bộ mặt bằng mái là sự kết hợp của vườn rau, cây xanh, mặt nước và các vùng đệm với độ cao khác nhau, thoải dần về phía hồ sen đáy kính nhằm đưa được ánh sáng tán xạ xuống các không gian bên dưới.

Công trình được thiết kế cho gia đình 6 người - 3 thế hệ cùng sinh sống và làm việc. Chính sự đa dạng về đối tượng và nhu cầu khiến các nhà thiết kế phải tìm ra được giải pháp phong phú và hợp lý nhất.

Ngôi nhà được chia làm hai phần: Không gian riêng tư và không gian sinh hoạt chung phân cách bởi độ cao. Toàn bộ tầng trệt được dùng làm phòng khám và gara để xe có thể dùng làm sảnh chờ trong trường hợp đông khách.

Bếp và phòng ăn - hai không gian có cường độ sử dụng nhiều nhất được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, trên tầng giữa phòng khám và phòng khách. Đây là nơi mà các thành viên trong gia đình giao tiếp, trao đổi với nhau nhằm gắn kết tình cảm gia đình. Đây cũng là nơi tề tựu đông đủ các thành viên vào giờ cơm trưa.

Cầu thang thay đổi theo các tầng, xoay quanh cầu thang chính và thông tầng phụ tạo thành một không gian rất thú vị.

Mời bạn đọc chiêm ngưỡng ngôi nhà tuyệt đẹp này qua loạt ảnh dưới đây:

(Theo Archdaily.com)