Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Cách bài trí phòng đọc sách
Cách bài trí phòng đọc sách

11/11/2017 02:31:37

Cách bài trí phòng đọc sách

12/10/2016 08:32

Ngày nay, khi thiết kế và xây dựng nhà cửa, người ta đã quan tâm rất nhiều đến việc dành một vị trí riêng cho phòng đọc sách cũng như góc học tập. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ để bài trí phòng đọc sách sao cho hợp lý nhất.

Nên chọn hướng có nhiều ánh sáng cho phòng đọc sách

Trong một phòng đọc chuyên dụng, ngoài bàn làm việc và giá sách, còn có thể bày các vật dụng với các chức năng khác nhau phục vụ mục đích nghỉ ngơi, hay giải trí. Khi bài trí, trước hết hãy đặt bàn làm việc của bạn cạnh cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng.

phòng đọc sách đẹp
Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên cho phòng đọc sách

Đa phần mọi người đều viết bằng tay phải, vì thế khi bạn ngồi đọc sách hay viết chữ bên bàn làm việc, ánh sáng tự nhiên bên ngoài hay ánh sáng đèn đỉện cần phải được đảm bảo chiếu theo hướng từ phía trên bên trái xuống mặt bàn. Điều đó đồng nghĩa với vị trí cửa sổ phải nằm ở bên trái phía trước bàn làm việc, đèn học cũng phải đặt ở góc bên trái của bàn làm việc.

Sắp xếp bàn làm việc hợp lý.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, ánh sáng phát ra từ đèn học không được chiếu trực tiếp mà phải chiếu theo hướng phản xạ gián tiếp để tránh gây chói mắt và làm hư tổn thị giác.

phòng sách đẹp
Với không gian hẹp, nếu khéo léo bạn vẫn có thể thiết kế nên phòng đọc sách đẹp

Bạn cũng có thể đặt bàn làm việc ngay sát dưới bức tường có cửa sổ. Cách này giúp bạn có được nguồn ánh sáng lí tưởng như mong muốn. Nên đặt bàn làm việc hơi chếch với cửa ra vào phòng, cách này còn có tác dụng giảm bớt tác động của những hoạt động diễn ra bên ngoài phòng, giúp cho ngưòi đó có thể tập trung tinh thần làm việc hoặc học tập.

Nên đặt thêm một chiếc ghế sofa

Nếu ở góc phòng hay sát bức tường còn lại có bày một tủ sách và một bộ sopha thì sẽ rất tiện cho bạn ngồi đọc sách hoặc nghỉ ngơi, thư giãn bất cứ khi nào bạn thấy mệt mỏi.

Với những căn phòng chỉ rộng có 8m2, bạn vẫn có thể bố trí thành một thư phòng chuyên dụng nho nhỏ. Ngoài một dãy tủ sách kê sát tưòng, có thể kê một chiếc bàn làm việc kiểu chữ L ngay phía dưới cửa sổ. Ưu điểm của cách bài trí này không những tiết kiệm được diện tích phòng mà vẫn có đủ không gian cho việc học tập và làm việc. Nếu kê thêm vào đó một chiếc ghế mềm thì môi trường học tập của bạn sẽ thoải mái dễ chịu hơn nữa.

phòng sách
Một chiếc ghế sofa sẽ khiến phòng đọc của bạn hoàn hảo hơn

Ngày nay máy tính ngày càng trở nên phổ biến, nó là một công cụ học tập và làm việc hữu ích không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì thế, một chiếc bàn hình chữ L cũng rất tiện cho việc lắp đặt một chiếc máy vi tính.

Trong phòng đọc, bạn có thể trang trí thêm những bức tranh mà bạn thích nhưng cũng không nên bày quá nhiều đồ bởi có thể chúng sẽ làm bạn bị mất tập trung. Ngoài ra, những quyển sách được bài trí một cách khéo léo và có tính nghệ thuật cũng có hiệu quả làm đẹp cao. Đối với các gia đình trí thức thì càng nên chú ý nhiều hơn trong việc sắp xếp và bài trí phòng đọc sách để tạo một môi trường học tập và làm việc lí tưởng nhất.

(Theo Báo Xây dựng)