Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Tìm hiểu lịch sử phát triển nhà ở bình dân tại Singapore
Tìm hiểu lịch sử phát triển nhà ở bình dân tại Singapore

11/11/2017 02:03:38

Tìm hiểu lịch sử phát triển nhà ở bình dân tại Singapore

06/09/2017 15:50

Nhà ở bình dân do Cơ quan Phát triển nhà ở xây dựng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhà ở tại Singapore, cung cấp nơi ở giá phải chăng cho hơn 80% hộ gia đình tại “Đảo quốc sư tử”.

Hệ thống nhà ở tại Singapore chia làm 2 loại là nhà ở bình dân (public housing) và nhà ở tư nhân (private housing). Trong đó, nhà ở tư nhân bao gồm các căn hộ cao cấp, biệt thự, nhà phố, còn nhà ở bình dân được xây dựng dưới sự quản lý của Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore (HDB). Loại hình nhà ở này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển nhà ở tại Singapore. Lịch sử hình thành và phát triển của nhà ở bình dân cũng gắn liền với lịch sử của “Đảo quốc sư tử.”

Lịch sử phát triển nhà ở bình dân tại Singapore
Nhà ở bình dân đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhà ở tại Singapore (Ảnh: PropertyGuru)

Từ kampong đến thành phố

Đảo quốc Singapore hình thành và phát triển từ một làng chài nhỏ (tiếng địa phương gọi là kampong) đến một cảng biển trọng điểm của khu vực. Sự gia tăng dân số nhanh chóng dẫn đến tình trạng quá tải và điều kiện sống kém vệ sinh. Để giải quyết vấn đề này, năm 1927, chính quyền thực dân Anh đã thành lập Tổ chức cải tiến Singapore (SIT), đảm nhận nhiệm vụ phát triển nhà ở bình dân cho người dân. SIT đã xây dựng khu nhà ở bình dân đầu tiên của Singapore tại Tiong Bahru, bao gồm 784 căn hộ, 54 nhà tập thể và 33 cửa hàng.

Từ SIT đến HDB

Tuy nhiên, sau Thế chiến II, SIT không còn đủ khả năng quản lý các khu định cư bị lấn chiếm nghiêm trọng khi dân số đã tăng lên gần 1,6 triệu người. Tổ chức này xây dựng được tổng cộng 20.907 đơn vị nhà ở bình dân cho đến khi bị giải thể và thay thế bằng Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore (HDB) vào năm 1960. Công trình đầu tiên của HDB là một khu nhà bình dân trên đường Stirling ở Queenstown. Trong vòng 3 năm kể từ khi thành lập, HDB đã phát triển thành công 31.317 căn hộ, góp phần quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại Singapore. Những căn hộ bình dân do cơ quan này xây dựng cũng được gọi tắt là nhà HDB.

Nhà HDB và hơn thế nữa                  

Từ những căn hộ HDB ban đầu, đáp ứng những tiêu chuẩn vệ sinh cơ bản, Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore đã cung cấp nơi ở chất lượng tốt với giá bình dân cho hơn 80% hộ gia đình ở Singapore. Đảo quốc có diện tích khiêm tốn này đã đạt được tỷ lệ dân số sở hữu nhà ở lên tới trên 90% - cao nhất trên thế giới hiện nay. Không dừng lại ở cung cấp nơi ở, có thể nói HDB đã cách mạng hóa đời sống của người dân Singapore bằng cách tích hợp các không gian chung, các tiện nghi hiện đại và tiện ích phát triển phong cách sống.

Liên Hương

(Theo Tuổi trẻ Online)