Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Trung Quốc: Hoạt động M&A bất động sản tại nước ngoài giảm mạnh
Trung Quốc: Hoạt động M&A bất động sản tại nước ngoài giảm mạnh

11/11/2017 02:01:49

Trung Quốc: Hoạt động M&A bất động sản tại nước ngoài giảm mạnh

27/05/2017 07:56

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), tổng lượng giao dịch mua bán - sáp nhập (M&A) tài sản nước ngoài của Trung Quốc trong Quý I/2017 đạt 25,8 tỷ USD, giảm đến 70% về giá trị so với 12 tháng qua.

David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu của JLL cho biết, không chỉ có M&A tài sản nước ngoài sụt giảm, giao dịch bất động sản (BĐS) trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc cũng đã bất ngờ điều chỉnh giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy dữ liệu cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ có tính dây chuyền, song điều này có thể không phải là kết quả trực tiếp của các quy định thắt chặt từ Chính phủ. Theo Green Morgan, nguyên nhân thực sự có thể là những bất ổn chính trị toàn cầu hiện nay khiến nhà đầu tư Trung Quốc dè dặt hơn. Nhưng điểm đáng chú ý trong quý vừa qua là dòng vốn từ Hong Kong, Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ bộ vào BĐS Anh.

Trong bối cảnh số lượng lẫn giá trị M&A BĐS nước ngoài sụt giảm, các công ty Trung Quốc vẫn hoạt động tích cực tại thị trường nội địa. Đơn cử trong quý vừa qua, Tập đoàn Metro Shenzhen đã thâu tóm công ty BĐS China Vanke với giá 5,4 triệu USD và đây là hợp đồng M&A lớn thứ 2 tại châu Á Thái Bình Dương. Green-Morgan nhận định, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào BĐS.

M&A bất động sản
Mặc dù sụt giảm số lượng và giá trị M&A BĐS nước ngoài trong quý đầu tiên của năm,
nhưng nhà đầu tư Trung Quốc vẫn rót vốn vào BĐS Anh. Ản: Telegraph

Theo dự báo của JLL, các giao dịch BĐS trực tiếp toàn cầu trong tương lai sẽ sớm đạt khoảng 700 tỷ USD, tổng khối lượng M&A của ngành sẽ tăng lên. Sức hút của hoạt động M&A ngày càng tăng từ nhiều tổ chức đầu tư. Vì vậy, lượng giao dịch sẽ tăng vào những quý còn lại của 2017, song nhiều giao dịch M&A có thể phức tạp và mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận.

Thị trường tồn tại mâu thuẫn là ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm M&A, tuy nhiên việc tìm kiếm đối tác phù hợp để thực hiện được giao dịch thì không dễ. Thực tế hiện nay là dòng vốn cho quá trình M&A đã sẵn sàng để giao dịch, nhưng liệu các thương vụ có được diễn ra hay không thì vẫn không chắc chắn. Nguồn tiền dồi dào nhưng cơ hội đang ngày càng bị hạn chế hơn.

Dữ liệu báo cáo M&A của Thomson Reuters cho hay, BĐS chiếm 9% trên tổng giao dịch M&A toàn cầu và đạt khoảng 70 tỷ USD trong Quý I/2017, cao hơn 14% so với 61,5 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Ngành năng lượng dẫn đầu và chiếm 18% trên tổng số các giao dịch thành công. Mức lợi nhuận của ngành BĐS trong quý tăng khá cao hơn so với các lĩnh vực khác với 19,3 lần, trong khi một số ngành như công nghệ chỉ đạt 16,4 lần và ngành năng lượng đạt 17,3 lần.

Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu Âu đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là quý khởi đầu trong năm có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ lần báo cáo đầu tiên vào năm 1980. Cũng theo dữ liệu của đơn vị này, tuy BĐS không lọt vào top 10 thương vụ M&A, nhưng hoạt động giao dịch BĐS trực tiếp tăng 3% lên 52 tỷ USD, đưa London trở lại vị trí đầu bảng, vượt qua New York và là thành phố có nhiều giao dịch nhất trên toàn cầu.

Chuyên gia này cho rằng, châu Âu đem lại nhiều cơ hội vào thời điểm này do những bất ổn chính trị. Đối với các công ty tham gia vào M&A, đây cũng là thời điểm khá tốt để có thể tìm một đối tác mới hay một cơ hội mới bởi không có ai chắc chắn về những tiến triển của Brexit hoặc tình hình ở Liên minh châu Âu.

Dự kiến, lượng giao dịch M&A BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm nay nhờ vào nhu cầu mua bán BĐS từ các tổ chức đầu tư. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty phù hợp để giao dịch cũng là một thách thức. Chỉ có một lượng khiêm tốn các công ty BĐS tham gia vào giao dịch.

Green Morgan nhận định: "Bên cạnh giá trị BĐS gia tăng, hiện các tài sản được chào giá rất cao. Đây là lý do tại sao rất khó để thuyết phục các bên nắm giữ bán lại tài sản".

(Theo Vnexpress)