Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc chật vật tìm khách thuê
Tòa nhà cao nhất Trung Quốc chật vật tìm khách thuê

11/11/2017 02:01:37

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc chật vật tìm khách thuê

03/06/2017 07:48

Trong bối cảnh các công ty phải cắt giảm chi phí khi tăng trưởng tại Trung Quốc chậm lại, tòa Shanghai Tower vẫn đang chật vật tìm kiếm khách thuê.

Theo Hiệp hội Nhà cao tầng và Môi trường sống Đô thị, trong gần 10 năm qua, mỗi năm, Trung Quốc tạo ra nhiều nhà cao tầng hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Và biểu tượng của quá trình trên chính là Shanghai Tower - tòa nhà 128 tầng, cao 632m. Đây là tòa nhà cao nhất Trung Quốc và cao thứ hai thế giới.

Shanghai Tower có rất nhiều thiết kế độc đáo, với thang máy nhanh nhất thế giới, đài quan sát hoành tráng và thậm chí được chấm điểm rất cao về tòa nhà xanh bởi các tổ chức ở cả Mỹ và Trung Quốc. Nhưng Shanghai Tower lại rất chật vật thu hút khách thuê, kể từ khi hoàn thiện cách đây 3 năm.

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc
Shanghai Tower có chiều cao 632m. Ảnh: CNN

Toàn bộ các tầng đều trống rỗng, khách sạn xa xỉ dự kiến đặt tại đây vẫn chưa mở cửa, hành lang chẳng một bóng người... là thực trạng đang diễn ra ở Shanghai Tower.  Nguyên nhân một phần là gần đây tòa nhà mới lấy được chứng nhận an toàn cháy nổ. Còn lý do chính là do các công ty đang tìm cách cắt giảm chi phí trong bối cảnh tăng trưởng tại Trung Quốc chậm lại.

Anny Zhang, Giám đốc văn phòng cho thuê tại Thượng Hải của Jones Lang LaSalle cho biết, khi ngày càng nhiều nhà cao tầng mọc lên trên khắp Thượng Hải cũng như các thành phố khác ở Trung Quốc, tỷ lệ bất động sản bị bỏ trống sẽ còn rất cao trong một thời gian nữa.

Được biết, tỷ lệ trống tại các văn phòng hạng sang ở Thượng Hải đã lên 12% trong Quý I/2017. Trong khi các thành phố lớn gặp rắc rối thế này, thành phố nhỏ còn khó khăn gấp bội.

Theo Jones Lang LaSalle, 60% diện tích văn phòng trong Shanghai Tower đã có người thuê, tuy nhiên chỉ có 1/3 khách dọn về đây.

"Mặc dù vậy, đây vẫn là một tòa nhà biểu tượng", Andrew Nicholson, Giám đốc mảng dịch vụ tài sản châu Á - Thái Bình Dương tại CBRE đánh giá.

Chen Guang, luật sư tại Trung Quốc cho biết: "Tòa nhà này rất độc đáo tại Trung Quốc. Điều đó phù hợp với hình ảnh công ty chúng tôi. Chúng tôi là người dẫn đầu trong mảng dịch vụ pháp lý".

Bất chấp các vấn đề mà tòa nhà cao nhất Trung Quốc đang gặp phải, cả JLL và CBRE đều tự tin thị trường sẽ đi lên trong dài hạn. chẳng hạn, các chương trình và chính sách của chính phủ sẽ tiếp tục thu hút các công ty đến những nơi như khu vực mậu dịch tự do hay đặc khu kinh tế. Do họ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi.

"Nhu cầu từ các công ty nhỏ hơn cũng sẽ tăng lên, khi họ muốn nâng cấp văn phòng", Zhang cho biết. Cô cũng cho biết, xu hướng gần đây là các công ty lớn tìm cách chuyển sang các tòa nhà ở ngoại ô để có giá thuê rẻ hơn, nhất là nếu các tòa nhà này gần tuyến tàu điện ngầm và có đầy đủ dịch vụ như trung tâm thương mại, căn hộ, phòng tập.

Theo dự báo của Zhang, thị trường bất động sản thương mại tại Thượng Hải sẽ bắt đầu đi lên. Tuy nhiên, tại các thành phố nhỏ hơn, chủ bất động sản sẽ phải cân nhắc hạ giá thuê.

Hiện Shanghai Tower vẫn đang nỗ lực thu hút khách thuê với giá cao nhất, nhờ có vị thế biểu tượng. Tòa nhà này cũng là ví dụ cho xu hướng mới trên thị trường, đó là thân thiện với môi trường và tập trung nhiều hơn vào các tính năng ẩm thực, bán lẻ.

(Theo Vnexpress)