Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

Hong Kong bùng nổ căn hộ kích cỡ siêu nhỏ
Hong Kong bùng nổ căn hộ kích cỡ siêu nhỏ

11/11/2017 02:01:28

Hong Kong bùng nổ căn hộ kích cỡ siêu nhỏ

15/05/2017 11:12

Khi giá cả nhà đất ngày càng tăng lên chóng mặt tại Hong Kong, "cuộc đua" của những ngôi nhà siêu siêu nhỏ cũng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Những căn hộ siêu nhỏ này được gọi là "Nano" vì kích cỡ chỉ từ 6-30m2, với mức giá trung bình 725,000 USD (khoảng 16 tỷ VNĐ). Đáng nói là chủ nhân của những căn hộ như vậy cũng không phải tầng lớp nghèo nhất của Hong Kong mà đa phần là nhân viên văn phòng, các cặp đôi trẻ...

căn hộ siêu nhỏ tại Hong Kong
Mặt bằng một căn hộ rộng khoảng 14m2 tại Hong Kong

Năm 2016, 206 căn hộ nano đã được xây dựng tại Hong Kong, tăng so với con số 81 căn từ năm 2013. Những căn nhà như vậy chiếm khoảng 1,4% trong số 15,595 căn hộ xây mới tại Hong Kong vào năm 2016. Năm nay, chính quyền Hong Kong ước tính sẽ xây thêm khoảng 5,900 căn nhà siêu nhỏ như vậy với kích cỡ chỉ dưới 40m2, chiếm khoảng 41% trong tổng số nhà xây mới.

Các căn hộ siêu nhỏ này nhằm đáp ứng nhu cầu của các các cặp đôi trẻ khi mức thu nhập không cao nhưng vẫn muốn sống tại khu vực trung tâm. Song, các chuyên gia phân tích cho rằng việc phát triển ồ ạt loại hình nhà siêu nhỏ có thể khiến thị trường bất động sản sụp đổ trong tương lai.

Theo tiến sĩ David Ji, giám đốc của viện nghiên cứu và tư vấn Knight Frank, trong tương lai, khi những người mua muốn tìm nhà mới, sẽ rất khó để họ bán đi những căn nhà cũ này. Người dân sẽ có nhiều tiền hơn và muốn mua nhà rộng hơn nên những căn nhà Nano sẽ không còn phù hợp".

Được biết, Hong Kong đã vượt qua London về thị trường nhà ở hạng sang, đạt kỷ lục khi có tới 4 hợp đồng mua bán nhà trị giá 100 triệu USD vào năm 2016. Nhưng những căn nhà nhỏ vẫn có đất sống và ngày càng phát triển, bên cạnh các khu nhà ở hạng sang.

căn hộ siêu nhỏ
Cặp vợ chồng trẻ sống trong một căn nhà có kích cỡ siêu nhỏ

Cục thống kê đã chỉ ra rằng, căn nhà nhỏ nhất tại Hong Kong có diện tích 6m2. Căn hộ này còn nhỏ hơn một chỗ đậu xe tại Singapore, không có nhà tắm hay phòng bếp.

Bà Cathie Chung cho biết, hiện nay chưa có quy định về giới hạn kích cỡ nhỏ nhất của nhà ở tại Hong Kong. Những căn hộ như này được các bạn trẻ thực sự ưa chuộng với mức giá phù hợp.

Josephine Law, 29 tuổi, một nhân viên ngân hàng tại Hong Kong cho hay, chị rất thích những căn hộ như vậy. Với mức lương khoảng 30,000 đô Hong Kong (gần 90 triệu)/1 tháng, chị sẽ phải làm việc ít nhất hơn 20 năm nữa để có thể mua được một căn nhà rộng rãi.

Tuy nhiên, giáo sư Yiu, một thành viên của hội đồng lập pháp Hong Kong nhận định, những căn hộ này không phải giải pháp mà chỉ là cách đối phó tạm thời với thị trường bất động sản. Giá nhà đất sẽ tăng cao hơn lương, khiến nhiều người thu nhập trung bình chỉ có thể mua nhà khoảng 18m2. Nếu giá ngày càng tăng, các căn hộ sẽ ngày càng nhỏ hơn.

(Theo Thời Đại)