Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Năm 2017, đầu tư BĐS châu Á Thái Bình Dương kỳ vọng vượt 610 tỷ USD
Năm 2017, đầu tư BĐS châu Á Thái Bình Dương kỳ vọng vượt 610 tỷ USD

11/11/2017 02:00:50

Năm 2017, đầu tư BĐS châu Á Thái Bình Dương kỳ vọng vượt 610 tỷ USD

08/05/2017 07:48

Nhờ triển vọng từ các thị trường mới nổi, Châu Á Thái Bình Dương vẫn hứa hẹn hút dòng tiền đầu tư trong năm nay, ước tính chiếm 44% lượng vốn đầu tư trên toàn cầu, vượt Bắc Mỹ (34%), châu Âu, Trung Đông và châu Phi (22%).

Báo cáo dự báo xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) toàn cầu The Atlas Summary 2017 do Cushman & Wakefield công bố mới đây cho thấy, lượng vốn đầu tư vào thị trường BĐS khu vực châu Á Thái Bình Dương được kỳ vọng vượt 611 tỷ USD vào năm 2017. Mặc dù con số này chỉ tăng 1,6% so với năm 2017 (601 tỷ USD), nhưng vẫn chiếm tới 44% tổng lượng vốn đầu tư vào BĐS trên toàn thế giới.

Bà Sigrid Zialcita, Tổng giám đốc bộ phận Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield cho biết, năm 2016, các chủ đầu tư trả nhiều tiền nhất ở các thị trường Tokyo và Singapore. Trong khi đó, các chủ đầu tư ở Trung Quốc tiếp tục đẩy đầu tư mạnh cho các tài sản ở các thành phố lớn của Hong Kong và Đại Lục. Các chủ đầu tư Trung Quốc cũng nắm chắc các cơ hội phát triển trong và ngoài lãnh thổ, chiếm hơn 50% giao dịch đất đai kể từ năm 2016.

Theo nhận định của nữ chuyên gia này, xu hướng đầu tư tích cực ở khu vực châu Á Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ tiếp diễn trong năm 2017. Diễn biến kinh tế tốt sẽ càng củng cố tâm lý nhà đầu tư và gia tăng nhu cầu đầu tư vào các tài sản thương mại hiện đại của nhà đầu tư trong nước đến khu vực và trên toàn cầu. Sự đa dạng hóa danh mục BĐS vẫn sẽ tiếp tục là chiến lược chủ chốt của nhiều nhà đầu tư, kéo theo sự gia tăng danh mục đầu tư vào các thị trường mới.

Dòng vốn đầu tư vào BĐS tại châu Á Thái Bình Dương
Dòng vốn đầu tư vào BĐS tại châu Á Thái Bình Dương được dự báo tiếp tục
chiếm tỷ trọng cao, vượt qua Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Đông
và châu Phi. Ảnh: Australia.com

Trong năm 2017, phân khúc văn phòng cho thuê ở các thị trường chủ chốt như: Melbourne, Sydney và Tokyo vẫn được ưa chuộng. Các chiến lược đầu tư sẽ tiếp tục hướng vào các thị trường Nhật Bản và Australia nhưng do nguồn cung có hạn ở các thị trường này, nhà đầu tư có khả năng sẽ chuyển hướng sang các thị trường khác. Đó là Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như các thị trường nhiều rủi ro hơn ở các thành phố nhỏ hơn. Một vài cơ hội đầu tư vào các thị trường mới nổi sẽ được tìm thấy tại châu Á, nếu các điều kiện kinh tế tiếp tục ổn định và được cải thiện.

Song, các mô hình hoạt động sẽ tiếp tục phân cực do tiềm ẩn rủi ro về kinh tế vĩ mô. Sự thay đổi và phân cực về bản chất của chu kỳ tiền tệ và chính sách nới lỏng định lượng sẽ càng khiến cho bất ổn gia tăng. Những áp lực hiện tại lên thị trường không chỉ đến từ sự tăng trưởng mà còn là áp lực tăng giá hoặc tìm kiếm cơ hội ở các vùng đất mới.

Bà Zialcita đánh giá, chu kỳ tiền tệ thay đổi là một động lực bổ sung có thể định nghĩa được bối cảnh đầu tư trong khu vực năm nay. Trọng lượng của các tài sản cốt lõi thu hút vốn đầu tư sẽ không giảm và nhà đầu tư sẽ phải mở rộng hướng tiếp cận và đa dạng hóa chiến lược đầu tư tính đến những cơ hội có thể phản ánh sự thay đổi xu hướng trong nhân khẩu học, tính chuyển động, công nghệ và chức năng đô thị. Một số chiến lược đầu tư vào tài sản cốt lõi và đầu tư theo chu kỳ sắp tới sẽ được tín nhiệm do khu vực châu Á Thái Bình Dương đã bắt đầu một giai đoạn mới của chu kỳ đầu tư.

Nhận định về xu hướng đầu tư BĐS tại thị trường Việt Nam, Ben Gray, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn của Cushman & Wakefield cho rằng, nhiều kỳ vọng vào khả năng sinh lời của ngành BĐS. Lợi nhuận được dẫn dắt bởi các tài sản hiện hữu bắt nguồn từ các thị trường mới nổi với các yếu tố cơ bản vĩ mô mạnh nhất trong khu vực.

Ông Ben Gray dự báo, thị trường Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư trong năm 2017. Theo đó, lượng vốn FDI cam kết và thực hiện trong Quý I/2017 đã tăng 27% so với năm 2016, đạt 3,4 tỷ USD. Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường Việt Nam đang tăng và thị trường này được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư.

(Theo Vnexpress)