Hỗ trợ mua bán: Mr.Bắc - 0937.007.126 (Trụ sở chính) | Mr.Tân - 0938.442.338 (CN Bình Thạnh)

Savills: Đầu tư BĐS châu Âu năm 2017 sẽ
Savills: Đầu tư BĐS châu Âu năm 2017 sẽ "rủi ro tương đối"

11/11/2017 02:00:36

Savills: Đầu tư BĐS châu Âu năm 2017 sẽ "rủi ro tương đối"

20/04/2017 08:04

Sau cuộc trưng cầu dân ý EU, nhận định về 10 cơ hội đầu tư hàng đầu tại châu Âu, Công ty Tư vấn Bất động sản (BĐS) Quốc tế Savills cho rằng, đầu tư BĐS châu Âu năm 2017 sẽ là cuộc chơi của "rủi ro tương đối" trên hành trình tìm kiếm nguồn thu nhập bền vững.

CEO của Savills UK và Châu Âu Mark Ridley cho biết: "Bất chấp kết quả của cuộc trưng cầu dân ý Brexit, việc Trump thắng cử và bất ổn xung quanh xung quanh các cuộc bầu cử châu Âu sắp tới, trong nửa sau năm 2016 và đầu năm 2017, BĐS vẫn tiếp tục là một loại hình tài sản đầu tư xét một cách căn bản là an toàn và hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao, và trong nhiều trường hợp, còn là nơi bảo toàn vốn dài hạn. Tuy nhiên, các sự kiện chính trị trong khu vực và trên thế giới này đã tạo nên tâm lý thận trọng hơn và ngại rủi ro của các nhà đầu tư". Do đó, Savills kỳ vọng, trong năm 2017, các tài sản có nguồn thu nhập an toàn sẽ là phân khúc hoạt động tốt nhất.

Phân khúc đầu tư giá trị gia tăng

Phân khúc đầu tiên nên đầu tư theo giá trị giá tăng là kho vận đô thị gần các trung tâm đô thị lớn tại Châu Âu và đặc biệt là các mặt bằng nhỏ “cận ven” các trung tâm thành phố Paris, London, Stockholm và Dusseldorf.

Cùng với đó, nguồn cung thấp trong khi nhu cầu ngày càng tăng đã thúc đẩy phân khúc nhà ở sinh viên phát triển, đặc biệt tại các thị trường có số sinh viên quốc tế ngày càng tăng như Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Áo, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Mặt bằng văn phòng co- working cũng tiếp tục phát triển trong bối cảnh thị trường văn phòng đang mất cân đối cung - cầu. Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh, Ý, Hà Lan và Bỉ là các thị trường đáng lưu ý.

bất động sản châu Âu
Savills cho rằng, đầu tư BĐS châu Âu năm 2017 sẽ là cuộc chơi của "rủi ro tương đối"

Phân khúc đầu tư cốt lõi/cận cốt lõi hấp dẫn

Với phân khúc văn phòng tại các thị trường khu vực và nằm ngoài trung tâm, sự cạnh tranh gay gắt trong cùng một loại tài sản và cùng một khu vực đã đẩy giá lên cao. Do đó, năm 2017 là thời điểm để tìm kiếm cơ hội đầu tư nơi khác.

Đầu tư chuyển tiếp các dự án đầu cơ tại các thị trường cốt lõi cũng là một xu hướng khác trong năm 2017 do đây là nơi mà các sản phẩm cao cấp đang trở nên khan hiếm. Kế hoạch đầu tư dự kiến của các nhà đầu tư vào thị trường văn phòng năm 2017 cho thấy sự phục hồi tới 25% của hoạt động phát triển BĐS trên khắp châu Âu. Trong số đó, hầu hết đã được cho thuê trước, mở ra các cơ hội mới cho cả nhà đầu tư và người thuê nhà.

Song song với đó, tại mặt bằng bán lẻ cao cấp thuộc các vị trí đắc địa, dự kiến, trong năm 2017, phân khúc bán lẻ trực tuyến sẽ tăng trưởng khoảng 16% trên khắp EU28. Nhằm giảm thời gian giao hàng, các mặt bằng được sử dụng như điểm "nhận và trả hàng" sẽ rất được ưa chuộng.

Ngược lại, tại Anh, Đức, Hà Lan và Bắc Âu, cung và cầu có sự mất cân bằng đáng kể do xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ kết hợp với hoạt động phát triển BĐS thấp.

Phân khúc đầu tư cơ hội

Trung tâm thông tin là phân khúc được thúc đẩy nhờ nhu cầu hỗ trợ cơ sở hạ tầng siêu lớn của các trung tâm này và sự phát triển của điện toán đám mây. Theo đó, Bắc Âu, Anh và Bỉ là những khu vực phát triển đặc biệt đáng chú ý do đây là những nơi có hiệu quả hạ nhiệt tự nhiên, giá năng lượng thấp, nguồn năng lượng xanh dồi dào, kết nối tốc độ cao và các ưu đãi về thuế.

Ngoài ra, còn có văn phòng tại khu vực trung tâm Đông Âu thuộc các nước như Romania, Ba Lan, Hungary và Slovakia. Đây là những nơi có đội ngũ lao động tài năng được đào tạo bài bản và ngày càng có nhiều công ty dự định chuyển các chức năng hành chính hỗ trợ về gần hơn.

(Theo Vietstock)