Hỗ trợ mua bán: Mrs.Nhung - 0902.441.556 (CN Quận 3) | Mrs.Trinh - 0938.370.338 (CN Bình Thạnh) | Mrs.Thảo - 0909.494.226 (CN Tân Bình) - Mrs.Nguyên - 0938.442.338 (CN Phú Nhuận)
Hotline: 093.1111.288

Sau Cheesegrater sẽ là làn sóng bán nhà chọc trời ở London
Sau Cheesegrater sẽ là làn sóng bán nhà chọc trời ở London

11/11/2017 01:59:52

Sau Cheesegrater sẽ là làn sóng bán nhà chọc trời ở London

16/03/2017 08:41

Thương vụ bán tòa nhà Leadenhall Building, hay được gọi là Cheesegrater cho công ty bất động sản CC Land của Trung Quốc vào đúng thời điểm nước Anh chuẩn bị khởi động tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ châm ngòi cho làn sóng bán các tòa nhà chọc trời ở London.

Mới đây tòa nhà Cheesegrater cao nhất ở Anh đã được bán cho nhà đầu tư Trung Quốc với mức giá là 1,15 tỷ bảng, tương đương 1.885 bảng/foot vuông (1 foot vuông = 0,0929 m2).

Cheesegrater được cho là có mức giá bán cao thứ hai chỉ sau tòa nhà HSBC ở khu Canary Wharf, trước đây đã bán cho một quỹ đầu tư quốc gia của Qatar với giá 1,18 tỷ bảng.

Theo các đại lý bất động sản, thương vụ Cheesegrater có thể sẽ thôi thúc các chủ tòa nhà lớn ở Trung tâm tài chính London bán các bất động sản khi giá còn giữ ở mức cao.

Tòa nhà Leadenhall Building
Tòa nhà Leadenhall Building, hay được gọi là Cheesegrater đã được
bán cho một công ty bất động sản Trung Quốc. Ảnh: BBC

Morgan Stanley, hiện nắm giữ 11,7% cổ phần trong tòa nhà Walkie Talkie, gần Cheesegrater, cũng đang có ý định kết nối lại với các khách mua sau một thời gian tạm im ắng liên quan đến sự kiện Brexit.

Chủ một số tòa nhà khác cũng đang có động thái rao bán, chẳng hạn tòa số 20 phố Gresham hiện đang cho ngân hàng ICBC Standard Bank thuê.

Nick Braybrook, một chuyên gia về thị trường vốn thuộc công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, cho rằng cầu hiện không đáp ứng được cung, vào thời điểm hiện có khoảng 32 nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty bất động sản của Trung Quốc và khu hành chính đặc biệt Hong Kong, đang tìm mua các bất động sản thương mại có giá từ 250 triệu bảng trở lên.

Nick đánh giá, chiều hướng trên rất có thể sẽ làm xoay chuyển giá của các bất động sản lớn ở trung tâm London.

Nhà phân tích Mike Prew thuộc Jefferies cũng cho rằng đây là mức giá cao “bất thường,”, đồng thời ông cũng lưu ý Brexit có thể sẽ làm giảm giá các tòa nhà ở Trung tâm tài chính London trong tương lai không xa.

Cùng chung quan điểm này, quỹ lương hưu EPF của Malaysia, quỹ định bán tòa nhà văn phòng Tower Bridge House với giá khoảng 220 triệu bảng, cho rằng giá bán các tòa nhà văn phòng khu trung tâm hiện đã chạm đỉnh.

Còn giới phân tích thì nhận định, sự xuống giá mạnh của đồng bảng kể từ sau quyết định Brexit là một yếu tố thu hút giới đầu tư tới thị trường bất động sản Anh. Mặc dù phải trả mức giá cao ngất để sở hữu các tòa bất động sản ở trung tâm London, nhưng nếu quy đổi ra USD thì họ mua với giá thấp hơn mức giá trước cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6/2016 tới hơn 20%.

(Theo Vietnam+)